Tổng kho Nước Khoáng Lavie - Chuyên phân phối sỉ Đại Lý và Doanh Nghiệp

Tin tức - Tổng kho Lavie

10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe

Trà thảo mộc thơm ngon, dễ uống thay nước hàng ngày, một số loại trà thảo mộc có công dụng tăng cường sức khỏe, giúp làm đẹp, an thần… Trong y học phương Đông, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh hàng ngàn năm qua.


Trà thảo mộc đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ nay. Tuy nhiên trà thảo mộc hoàn toàn không chỉ riêng các loại trà từ cây trà thông dụng như chúng ta đã biết như trà xanh, trà đen, trà ô long, được ủ từ lá của cây trà. Mặt khác, thế giới trà thảo mộc rộng lớn hơn rất nhiều, như các loại trà được làm từ trái cây khô, trà hoa, gia vị hoặc cây cỏ. Điều này có nghĩa là các loại trà thảo mộc có thể có nhiều hương thơm và hương vị khác nhau, tạo ra một sự thay thế hấp dẫn cho đồ uống có đường hoặc nước.

Ngoài việc ngon, một số loại trà thảo mộc có đặc tính tăng cường sức khỏe, giúp làm đẹp, an thần… Trên thực tế, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh trong hàng trăm năm. Thật thú vị, khoa học hiện đại đã bắt đầu tìm thấy bằng chứng ủng hộ một số công dụng truyền thống của các loại trà thảo mộc này.

Dưới đây là danh sách 10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe mà bạn có lẽ bạn sẽ muốn thử.
1. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc chi tại Tôi Yêu Trà rất tốt cho phụ nữ

Trà hoa cúc được biết đến nhiều nhất với tác dụng an thần và thường được sử dụng cho một giấc ngủ ngon.
Hai nghiên cứu đã xem xét tác dụng của trà hoa cúc hoặc chiết xuất trà hoa cúc đối với các vấn đề về giấc ngủ ở người. Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác ở 34 bệnh nhân mắc chứng mất ngủ cho thấy sự cải thiện trong việc thức dậy vào ban đêm, thời gian ngủ và hoạt động ban ngày sau khi uống chiết xuất hoa cúc hai lần một ngày.

Hơn nữa, hoa cúc có thể không chỉ có lợi cho giấc ngủ, nó cũng được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.
Các nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ rằng hoa cúc có thể giúp chống tiêu chảy và loét dạ dày. Một nghiên cứu cũng cho thấy trà hoa cúc làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, trong khi một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy sự cải thiện về lượng đường trong máu, insulin và lipid máu.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà hoa cúc có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe .
2. Trà bạc hà

Trà lá bạc hà rất tốt cho tiêu hóa

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
Dù nó được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Hầu hết các tác dụng này chưa được nghiên cứu cụ thể ở người, vì vậy chưa thể xác minh một cách chính xác những công dụng này của trà bạc hà. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xác nhận tác dụng có lợi của bạc hà đối với hệ tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm của dầu bạc hà, thường bao gồm các loại thảo mộc khác, có thể giúp giảm chứng khó tiêu, buồn nôn và đau dạ dày. Bằng chứng cũng cho thấy rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc thư giãn co thắt ở ruột, thực quản và ruột kết. Cuối cùng, các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Do đó, khi bạn gặp khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là do chuột rút, buồn nôn hoặc khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để thử.
3. Trà gừng
Trà gừng sấy lạnh giữ nguyên dược tính

Trà gừng là một thức uống cay và có hương vị, nó có chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh, có khả năng chống lại bệnh tật. Nó cũng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn.

Các nghiên cứu luôn thấy rằng uống trà gừng có hiệu quả trong việc làm giảm buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai. Nó cũng có thể làm giảm buồn nôn do các phương pháp điều trị ung thư và đặc biệt là say tàu xe. Bằng chứng cũng cho thấy rằng trà gừng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và làm giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh, hoặc đau kinh nguyệt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viên nang gừng làm giảm đau liên quan đến kinh nguyệt.
4. Trà Hibiscus (Atiso đỏ)
trà hibiscus – atiso đỏ
Trà hoa Hibiscus (Atiso đỏ)

Trà Hibiscus được làm từ những bông hoa đầy màu sắc của cây Roselle. Nó có một màu đỏ hồng và hương vị hoa quả tươi mát. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc đá. Ngoài màu sắc đậm và hương vị độc đáo, trà Atiso đỏ mang đến những lợi ích cho sức khỏe:

Ví dụ, trà Hibiscus có đặc tính chống vi-rút và các nghiên cứu về ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất của nó có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy uống trà Hibiscus có thể giúp bạn chống lại vi-rút như cúm.

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của trà này đối với nồng độ lipid máu cao. Một vài nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả, và có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ lipid trong máu. Tuy nhiên, trà Hibiscus đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với huyết áp cao. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm giảm huyết áp cao, mặc dù hầu hết các nghiên cứu không hẳn là có chất lượng cao. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy uống chiết xuất trà hibiscus trong sáu tuần làm giảm đáng kể stress oxy hóa ở các cầu thủ bóng đá nam.

Hãy chắc chắn tránh uống trà Hibiscus nếu bạn đang dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu, vì cả hai có thể tương tác với nhau. Trà dâm bụt cũng có thể rút ngắn tác dụng của aspirin, vì vậy tốt nhất nên uống cách nhau 3 giờ 4 giờ.
5. Trà hoa cúc dại Mỹ (cúc gai tím)

Trà hoa cúc dại Mỹ

Trà hoa cúc dại Mỹ là một phương thuốc cực kỳ phổ biến được cho là để ngăn ngừa và rút ngắn cảm lạnh thông thường.

Bằng chứng đã chỉ ra rằng Echinacea (tên trà này) có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại virus hoặc nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng echinacea có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc thậm chí ngăn ngừa cảm lạnh.

Ít nhất, thức uống thảo mộc ấm này có thể giúp làm dịu cơn đau họng của bạn hoặc làm sạch nghẹt mũi nếu bạn cảm thấy lạnh.
6. Rooibos Tea (Hồng trà Nam Phi)
Hồng trà Nam Phi

Rooibos là một loại trà thảo mộc có nguồn gốc từ Nam Phi. Nó được làm từ lá của cây rooibos hoặc cây bụi đỏ. Người Nam Phi trong lịch sử đã sử dụng nó cho mục đích y học, nhưng có rất ít nghiên cứu khoa học về chủ đề này.
Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà rooibos có thể có lợi cho sức khỏe của xương . Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy trà rooibos, cùng với trà xanh và đen, có thể kích thích các tế bào liên quan đến sự phát triển và mật độ xương.
Nghiên cứu tương tự cho thấy các loại trà cũng hạ thấp các dấu hiệu viêm và độc tính tế bào. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là lý do tại sao uống trà có liên quan đến mật độ xương cao hơn.
Hơn nữa, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà rooibos có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Một nghiên cứu cho thấy trà rooibos đã ức chế một loại enzyme làm cho các mạch máu co lại, tương tự như cách mà một loại thuốc huyết áp thông thường làm.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống sáu tách trà rooibos mỗi ngày trong sáu tuần làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo LDL của máu xấu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.
7. Trà xô thơm

Trà xô thơm

Trà xô thơm nổi tiếng với tính chất dược liệu và nghiên cứu khoa học đã bắt đầu hỗ trợ một số lợi ích sức khỏe của nó, đặc biệt là cho sức khỏe của não.
Một số nghiên cứu ống nghiệm, động vật và con người đã chỉ ra rằng cây xô thơm có lợi cho chức năng nhận thức, cũng như có khả năng hiệu quả chống lại tác động của các mảng bám liên quan đến bệnh Alzheimer.
Trên thực tế, hai nghiên cứu về thuốc nhỏ cây xô thơm hoặc dầu cây xô thơm đã tìm thấy sự cải thiện chức năng nhận thức của những người mắc bệnh Alzheimer, mặc dù các nghiên cứu có những hạn chế.
Hơn nữa, cây xô thơm dường như cũng mang lại lợi ích nhận thức cho người trưởng thành khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện về tâm trạng, chức năng tinh thần và trí nhớ ở người trưởng thành khỏe mạnh sau khi họ dùng một trong nhiều loại chiết xuất cây xô thơm khác nhau.
Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy trà xô thơm cải thiện nồng độ lipid trong máu, trong khi một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy trà xô thơm bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư ruột thừa.
Trà xô thơm dường như là một lựa chọn lành mạnh, mang lại lợi ích cho sức khỏe nhận thức và có khả năng là sức khỏe của tim và ruột thừa. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về những hiệu ứng này.
8. Trà chanh

Trà chanh

Trà chanh có hương vị nhẹ, thơm và dường như có đặc tính tăng cường sức khỏe.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở 28 người uống trà lúa mạch hoặc trà chanh trong sáu tuần, nhóm trà chanh đã cải thiện độ đàn hồi của động mạch. Độ cứng động mạch được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ và suy giảm tinh thần.
Một nghiên cứu nhỏ khác ở các nhân viên X quang cho thấy uống trà chanh hai lần một ngày trong một tháng làm tăng các enzyme chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa đối với tế bào và DNA.Do đó, những người tham gia cũng cho thấy các dấu hiệu tổn thương lipid và DNA được cải thiện.
Bằng chứng sơ bộ cũng cho thấy rằng dầu chanh có thể cải thiện nồng độ lipid máu cao. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu chanh giúp cải thiện tâm trạng và hiệu suất tinh thần.
Hai nghiên cứu bao gồm 20 người tham gia đã đánh giá tác dụng của các liều lượng khác nhau của chiết xuất dầu chanh. Họ đã tìm thấy những cải tiến về cả sự bình tĩnh và trí nhớ.
Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy chiết xuất từ ​​dầu chanh giúp giảm căng thẳng và cải thiện kỹ năng xử lý toán học.
Cuối cùng, một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy trà chanh có tác dụng làm giảm tần suất tim đập nhanh và lo lắng.
9. Trà tầm xuân

Trà quả tầm xuân

Trà tầm xuân được làm từ quả của cây tầm xuân. Nó có nhiều vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi. Các hợp chất thực vật này, ngoài các chất béo nhất định được tìm thấy ở quả tầm xuân chứa đặc tính chống viêm.
Một số nghiên cứu đã xem xét khả năng của bột tầm xuân để giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Nhiều nghiên cứu trong số này cho thấy nó có hiệu quả trong việc giảm viêm và các triệu chứng liên quan, bao gồm cả đau. Trà tầm xuân cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, vì một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người thừa cân cho thấy uống chiết xuất quả tầm xuân làm giảm chỉ số BMI và mỡ bụng.
Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của hoa hồng hông cũng có thể giúp chống lão hóa da.
Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy dùng bột tầm xuân trong tám tuần giúp giảm độ sâu của nếp nhăn quanh mắt và cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da trên khuôn mặt.
10. Trà hoa lạc tiên

Trà hoa lạc tiên
Lá, thân và hoa của cây hoa lạc tiên được sử dụng để pha trà hoa lạc tiên.
Theo truyền thống, trà hoa lạc tiên được sử dụng để làm giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ, và các nghiên cứu đã bắt đầu hỗ trợ những công dụng này.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy uống trà hoa lạc tiên trong một tuần giúp cải thiện đáng kể điểm chất lượng giấc ngủ.
Hơn nữa, hai nghiên cứu của con người phát hiện ra rằng hoa lạc tiên có hiệu quả trong việc giảm lo lắng. Trên thực tế, một trong những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng hoa lạc tiên có hiệu quả như một loại thuốc giảm lo âu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy cây hoa lạc tiên giúp giảm các triệu chứng tâm thần khi cai nghiện thuốc giảm đau, như lo lắng, khó chịu và kích động, khi dùng ngoài clonidine, thuốc thường được sử dụng để điều trị cai nghiện thuốc giảm đau.
Trà Passionflower dường như là một lựa chọn tốt khi làm giảm lo lắng và tạo nên sự bình tĩnh.
nguồn: toi yeu tra