Tổng kho Nước Khoáng Lavie - Chuyên phân phối sỉ Đại Lý và Doanh Nghiệp

Tin tức - Tổng kho Lavie

Tại sao cần đặc biệt lưu ý đến nhu cầu uống nước của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?


Mặc dù cơ thể thay đổi theo năm tháng, những người lớn tuổi có nhu cầu nước về căn bản giống với những người trẻ tuổi.

Thay đổi ở cấp độ tế bào

Cơ teo dần khi càng lớn tuổi và cơ thể người lớn tuổi tất yếu sẽ ít nước hơn những người trưởng thành trẻ tuổi. Trung bình, từ lúc sơ sinh đến cao tuổi, lượng nước của cơ thể giảm từ 75% xuống còn 50%. Khi về già, quả thận của chúng ta bị giảm khả năng thẩm thấu lại nước, nên lượng nước thải ra khỏi cơ thể là khá lớn.

Quan tâm đặc biệt

Cảm giác khát nước giảm dần khi chúng ta già đi, vì thế, những người lớn tuổi cần phải đặc biệt chú ý đến việc uống nước, để tránh bị mất nước [1]. Cũng vì lý do này, người lớn tuổi sẽ ít cảm thấy đói và ăn ít hơn, nên cơ thể giảm nguồn cung nước từ thực phẩm.
Trong khi đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ không uống đủ nước cho nhu cầu sinh lý đặc biệt của cơ thể, và có khuynh hướng sử dụng các loại đồ uống có chất lượng không phù hợp cho trẻ.

Cấp nước thường xuyên

Cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chứa nhiều nước (chiếm 75% trong lượng cơ thể) hơn người trưởng thành và có nguy cơ cao bị thiếu nước [1].

Trẻ có diện tích bề mặt cơ thể tương quan với trọng lượng (tỷ lệ diện tích và thể tích) cao hơn so với cơ thể người trưởng thành, nên bị mất nước qua da nhiều hơn. Hơn nữa, vì thận chưa trưởng thành, nên trẻ nhỏ bài tiết nước tiểu loãng hơn, có nghĩa là lượng nước thải ra nhiều hơn lượng nước giữ lại cơ thể.
Hơn nữa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hơn người trưởng thành. Trẻ bị mất nước khi bị sốt, ói mửa, hoặc tiêu chảy. Trẻ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nhận diện và thể hiện nhu cầu về nước; trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc để được cấp đủ nước nhằm bảo vệ sức khỏe.

Thông điệp vô cùng đơn giản là: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy cho trẻ uống nước thường xuyên trong suốt cả ngày.

Cấp nước và thể dục

Trẻ nhỏ thường không tự giác uống đủ nước trong quá trình hoạt động thể chất, vì thế trẻ có thể bị mất nước. Các bậc cha mẹ, những người chăm sóc và các huấn luyện viên nên đảm bảo trẻ được nạp đủ lượng nước trong và sau khi vận động [2] (đặc biệt trong mùa nóng). Chúng ta nên cung cấp đầy đủ nước uống cho trẻ bất cứ khi nào trẻ hoạt động thể chất.

Lượng chất lỏng

Theo báo cáo từ các nguồn chính thống được công bố, tại một số quốc gia như Li-băng, Mỹ, Mê-hi-cô, Anh Quốc và Pháp, phần lớn trẻ em không uống đủ lượng nước được khuyến nghị. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khoảng 1/3 trẻ em và trẻ vị thành niên ở Châu Âu uống không đủ nước. Hơn nữa, trẻ em ở Mỹ, Italia, Pháp, Anh Quốc và Ai Cập không uống đủ nước khi đến trường vào buổi sáng.

Chất lượng nước

Trẻ em khắp nơi trên thế giới hiện đang tiêu thụ quá mức các thức uống có đường. Bằng chứng y khoa chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá mức các loại đồ uống có đường là tác nhân chính dẫn đến tình trạng gia tăng tỷ lệ thừa cân ở trẻ nhỏ và các vấn đề tim mạch chuyển hóa (theo các hướng dẫn của WHO về lượng đường tiêu thụ, 2015)
Rõ ràng trẻ em nên được hỗ trợ và khuyến khích sử dụng nước uống vì đây là nguồn tốt nhất để cấp nước cho cơ thể và không có những tác dụng không mong muốn.

Bạn có biết

Theo các báo cáo của WHO và Châu Âu, các loại đồ uống có đường là nguồn đường bổ sung chính trong chế độ ăn uống của trẻ em và trẻ vị thành niên ở Châu Âu. Ví dụ, ở Anh Quốc, các loại đồ uống có đường và nước ép đang cung cấp đến gần 30% tổng năng lượng của một người (theo Y tế công cộng Anh, 2015).

Nguồn tham khảo:

[1] Jéquier et al. Water as an essential nutrient: the physiological basis of hydration. EJCN 2010, 64: 115-23; 
[2] Naughton et al. Reducing the risk of heat-related decrements to physical activity in young people. Journal of Science and Medicine in Sport 2008, 11: 58-65